หลายคนยังถกเถียงกันอยู่ว่า “บ้านเดี่ยว” คืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร พื้นที่ใช้สอยเท่าไหร่? วันนี้เรามีคำตอบให้แน่นอน “บ้านเดี่ยว” มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า “single house” ถือเป็นบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะมาพร้อมพื้นที่รอบบ้านให้ความเป็นส่วนตัวและพื้นที่ใช้สอย พื้นที่นอกบ้านและในบ้านปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ นอกจากคำว่า บ้านเดี่ยว จะเป็นชื่อที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว บ้านเดี่ยว คือ แบบบ้านที่กำหนดตามพระราชบัญญัติการเคหะฯ ว่าต้องปลูกสร้างบนที่ดินตั้งแต่ 50 ตร.ว. ขึ้นไป ต้องมีระยะห่างจากตัวบ้านทุกด้านอย่างน้อยสองเมตร มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นบ้านเดี่ยวไม่ได้ และหากใครที่กำลังคิดจะซื้อหาบ้านเดี่ยว นนทบุรีไม่เกิน 3 ล้าน วันนี้เราขอแนะนำข้อเด่น ข้อด้อยของการมีบ้านเดี่ยวให้คุณได้ศึกษาดังนี้

การมีบ้านเดี่ยวมีข้อเด่นและข้อด้อยอย่างไร

ข้อเด่นของบ้านเดี่ยว

 1. บ้านเดี่ยวจะให้ความเป็นส่วนตัวสูง คุณสามารถสร้างรั้วเพื่อแบ่งอาณาเขตออกเป็นสัดเป็นส่วน มีพื้นที่ส่วนตัวของคุณเองเพราะไม่มีผนังติดกับบ้านคนอื่นและมีพื้นที่นอกบ้านที่กว้างขวางตามพื้นที่ที่ดินที่เราเลือกซื้อ
 2. ความเงียบสงบ บ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จะปลอดจากเสียงที่ดังมาจากถนน และเสียงจากการจราจรทำให้คุณสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด
 3. ข้อดีของบ้านเดี่ยว นนทบุรีไม่เกิน 3 ล้าน คือมีพื้นที่ใช้สอยเยอะ คุณสามารถปลูกต้นไม้ ผลไม้ สร้างพื้นที่เล่นสำหรับเด็กและสัตว์เลี้ยง หรือหากต้องการทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างเช่น จัดงานเลี้ยง งานวันเกิด งานปีใหม่ก็ย่อมได้แบบสบาย ๆ
 4. มีที่จอดรถกว้างขวาง บ้านเดี่ยวจอดรถได้หลายคันไม่ต้องจอดรถหน้าบ้านให้กังวลว่ารถจะเสียหายหรือถูกขโมย

ข้อด้อยของบ้านเดี่ยว

 • เนื่องจากพื้นที่กว้างราคาสูงจึงเป็นเรื่องที่น่ากังวล และต้องใช้งบประมาณ ผนังไม่ติดใครเหมือนทาวน์เฮาส์
 • บางโครงการสร้างบ้านหลังใหญ่บนที่ดินแปลงเล็ก ๆ บ้านชิดรั้ว ต่อเติมด้านข้างและด้านหลัง ส่งผลให้ผนังบ้านแทบจะสัมผัสกัน ทำให้ดูอึดอัด และทำให้ความเป็นส่วนตัวลดลง

ในการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านเดี่ยวหรือที่อยู่อาศัยประเภทต่าง ๆ นั้น จะต้องพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียของแต่ละแบบ ก่อนตัดสินใจเลือกแบบบ้านต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งาน จำนวนสมาชิก และงบประมาณ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายในภายหลัง

อยากมีบ้านเดี่ยวชั้นเดียว ต้องดูอะไรบ้าง ?

 • ออกแบบพื้นที่ใช้สอยเหมาะสม

การออกแบบพื้นที่ภายในบ้านชั้นเดียวควรจัดตามความสำคัญของการใช้งาน การแบ่งพื้นที่ใช้สอยควรแบ่งเป็นสัดส่วนห้องโดยแยกบรรยากาศให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้พื้นที่ใช้สอยในบ้านรบกวนกัน เช่นอาจจัดพื้นที่ห้องนั่งเล่นให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งเช่นเดียวกับห้องรับประทานอาหาร ห้องนอนแยกเป็นอีกโซนเพื่อความเป็นส่วนตัว ฯลฯ

 • โครงสร้างของบ้านเดี่ยวชั้นเดียวต้องมีความเหมาะสม

กรณีซื้อบ้านเดี่ยว นนทบุรีไม่เกิน 3 ล้าน แบบชั้นเดียว ต้องดูโครงสร้างบ้านต้องเหมาะสมกับลักษณะและขนาดของพื้นที่บ้าน บ้านชั้นเดียวมีพื้นที่ในระดับเดียวกันหรือสูงจากพื้นเล็กน้อย ดังนั้นโครงสร้างและวัสดุที่ใช้จึงมีความสำคัญต่อการรับน้ำหนักของบ้านชั้นเดียวอย่างเหมาะสม เช่น โครงสร้างของบ้านชั้นเดียวอาจเป็นโครงสร้างไม้ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือโครงสร้างเหล็ก เป็นต้น

 • บรรยากาศรอบตัวเป็นส่วนตัว

บ้านชั้นเดียวควรมีบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว โดยส่วนใหญ่บ้านชั้นเดียวมักมีพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้านและมักมีรั้วหรือพื้นที่สำหรับสร้างรั้วเพื่อแบ่งอาณาเขตอย่างเป็นสัดส่วน

 • มีที่จอดรถภายในบริเวณบ้าน

บ้านชั้นเดียวที่ดีควรมีที่จอดรถภายในบริเวณบ้าน เพื่อป้องกันการโจรกรรมรถหรือความเสียหาย นอกจากนี้ พื้นที่รอบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวควรมีพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ เช่น สวนหย่อม สนามหญ้า และพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ

 • ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

ตามหลักฮวงจุ้ย ลักษณะที่ดี ของบ้านชั้นเดียวควรอยู่ในที่โล่ง ไม่อยู่ระหว่างบ้าน 2 ชั้น บ้านชั้นเดียวอาจออกแบบให้ดูสูงโปร่งหรือยกพื้นภายในบ้าน จำนวนหน้าต่างในบ้านชั้นเดียวควรมีจำนวนมากเพื่อลดแรงกดและให้แสงเข้า นอกจากนี้ไม่ควรล้อมรอบบ้านด้วยต้นไม้ใหญ่ที่สูงกว่าตัวบ้าน

แนะนำบ้านเดี่ยว นนทบุรีไม่เกิน 3 ล้าน

โครงการบ้านเดี่ยวคุณาลัย พรีม

สำหรับโครงการบ้านเดี่ยว นนทบุรีไม่เกิน 3 ล้าน ของโครงการคุณาลัย พรีม เป็นบ้านสวยที่ออกแบบสไตล์ Tropical Elegant ที่คำนึงถึงสภาพอากาศเมืองร้อน มีเพดานสูงและเน้นความโปร่งตามหลักแอโรไดนามิก โดยสร้างช่องระบายอากาศในทุกฟังก์ชันการใช้งาน ทำให้บ้านดูแลรักษาง่าย เน้นการสร้างพื้นที่ภายในที่กว้างขวาง เพื่อการอยู่อาศัยที่สะดวกสบาย พร้อมปรับเปลี่ยนให้เข้ากับชีวิตจริง แนวคิด Universal Design ออกแบบเพื่อรองรับคนทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำชั้นล่าง หรือพื้นที่ชั้นล่างที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนสำหรับ ผู้สูงอายุ เราจัดสรรพื้นที่เปิดโล่งชั้นล่างให้คุณได้ตกแต่งตามจินตนาการ

สิ่งอำนวยความสะดวก ระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง พร้อมด้วยกล้องวงจรปิด CCTV

สถานที่ใกล้เคียง เทสโก้ โลตัส บางกรวย-ไทรน้อย, แม็คโคร บางบัวทอง, เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต, อิเกีย บางใหญ่, บิ๊กซี ซูเปอร์เซนเตอร์, อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์, บางใหญ่ไนท์พลาซ่า

การเดินทาง ใช้ถนนบ้านกล้วย-ไทรน้อย, ถนนกาญจนาภิเษก, ถนนรัตนาธิเบศร์, รถไฟฟ้า MRT สถานีคลองบางไผ่

แบบบ้านเดี่ยว Opal ราคาเริ่มต้น 2.98 ล้านบาท

 • บ้านเดี่ยว 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ จอดรถ 2 คัน
 • พื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร
 • ที่ดินเริ่มต้น 50 ตารางวา

บ้านเดี่ยว Topaz ราคาเริ่มต้น 2.98 ล้านบาท

 • บ้านเดี่ยว 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ จอดรถ 2 คัน
 • พื้นที่ใช้สอย 150 ตารางเมตร
 • ที่ดินเริ่ม 50 ตารางวา