เมื่อกล่าวถึงทำเลที่อยู่อาศัยในเขตปริมณฑล นอกจากทำเลเด่นอย่าง นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ แล้ว โซนที่น่าสนใจอีกโซนคือ นครปฐม ซึ่งถือเป็นโซนตะวันตกของกรุงเทพฯ พื้นที่นี้กำลังขยายระบบโครงข่ายคมนาคม และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างชัดเจน โครงการบ้านจัดสรร หรือบ้านเดี่ยว ศาลายาก็เกิดขึ้นอย่างช้า ๆ ซึ่งปัจจุบันนี้ได้เริ่มคึกคักขึ้นเรื่อย ๆ การสำรวจทำเลนี้เน้นบริเวณรอยต่อกรุงเทพฯ-นครปฐม ถนนสายหลัก ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี หรือ ถนนบรมราชชนนี ช่วงตั้งแต่ถนนวงแหวนรอบนอกสิ้นสุดก่อนข้ามแม่น้ำนครชัยศรี

ทำเลที่อยู่อาศัยชั้นดีย่าน ศาลายา บ้านเดี่ยวหลังใหญ่ราคาไม่แพง

โครงการส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนถนนพุทธมณฑลที่เชื่อมต่อกับถนนเพชรเกษม เนื่องจากผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครพื้นที่นี้ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม (สีเขียว) การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยนั้นต้องการบ้านเดี่ยว ศาลายาขนาดที่ดินตั้งแต่ 100 ตร.ว.ขึ้นไป ทำเลนี้จึงมีชื่อโดยปริยายว่าเป็นแหล่งรวมบ้านหรู จุดเด่นคือ สภาพแวดล้อมที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ หากโครงการตั้งอยู่บนถนนพุทธมณฑลสาย 1-3 คนที่ซื้อบ้านย่านนี้จึงมั่นใจได้ว่าโฉนดที่ดินยังอยู่ในกทม. อย่างไรก็ตาม หากคุณอยู่สาย 4 คุณต้องตรวจสอบว่าอยู่ด้านใด ถ้าถนนสาย 4 ติดกับถนนสาย 5 จะเข้าสู่จังหวัดนครปฐมแล้ว บริเวณนี้ อาจมีทาวน์โฮมหรืออาคารพาณิชย์เกิดขึ้น

ในอดีตเจ้าของธุรกิจที่มีธุรกิจในย่านเยาวราช และสำเพ็งมักจะขยายที่อยู่อาศัยไปยังย่านพุทธมณฑล เนื่องจากเป็นทำเลที่มีบ้านหลังใหญ่สามารถเดินทางไปมาสะดวกและใกล้ ปัจจุบันสามารถเดินทางสะดวกได้หลายเส้นทาง เช่น เส้นทางพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 หรือทางพิเศษศรีรัช-วงแหวน ทำให้สามารถอยู่ในพื้นที่ในขณะที่ยังสามารถทำงานในเมืองได้

แนะนำโครงการบ้านเดี่ยว ศาลายารอบเซ็นทรัล ศาลายา

บริเวณถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี แถว ๆ ห้างเซ็นทรัล ศาลายา ถือเป็นย่านการค้าและย่านช้อปปิ้งขนาดย่อมที่คนย่านนี้ไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงห้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า เปิดมาสองปีแล้วมีโครงการบ้านจัดสรรตามมามากมาย (บางโครงการไปปักหมุดเปิดก่อนมีห้าง)

เริ่มจาก “เดอะ บาลานซ์ ศาลายา” มีทั้งบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด พร้อมเข้าอยู่ของกลุ่มแลนด์ แอนด์ พร็อพเพอร์ตี้ ในซอยบางเตย 2 พื้นที่ 26 ไร่ จำนวน 126 ยูนิต ขนาดตั้งแต่ 145-300 ตารางเมตร จุดเด่นอยู่ที่ขนาดบ้านแฝดเริ่มต้น 42 ตารางวา ใกล้ ๆ กันมีบ้านฟ้ากรีน เนอรี่ ปิ่นเกล้า-สาย 5 ให้บริการบ้านเดี่ยว ศาลายา บ้านแฝด และทาวน์โฮม

“Forêt Salaya” กลุ่มปริญสิริเปิดขายรวม 3 โครงการ ได้แก่ คอนโดภายใต้แบรนด์ “เซลล์ ศาลายา” สูง 8 ชั้น จำนวน 79 ยูนิต เริ่มต้น 1.69 ล้านบาท ทาวน์โฮม “ซิตี้ เซนส์ ศาลายา” เริ่มต้น 2.39 ล้าน บาท และบ้านแฝดแบรนด์ “อีโคเนเจอร์ ศาลายา” ราคาเริ่มต้น 4.89 ล้านบาท บริเวณใกล้เคียงในซอยบางเตย 5 หลังเซ็นทรัล ศาลายา มี “เสนาวิลล์ บรมราชชนนี-สาย 5” หมู่บ้านโซลาร์เซลล์เต็มรูปแบบ ประกอบด้วย บ้านเดี่ยวแฝดจากค่ายเสนาและพื้นที่ส่วนกลาง เป็นต้น

แหล่งชอปปิ้ง ห่างจากมหาวิทยาลัยมหิดลศาลายาเพียง 300 เมตร 

เป็นเวลาสองปีแล้วที่พุทธมณฑล-ศาลายาดูดีขึ้นมากตั้งแต่เปิด “เซ็นทรัล ศาลายา” บริเวณโดยรอบกลายเป็นย่านช็อปปิ้งที่คึกคักซึ่งแต่เดิมกระจุกตัวอยู่รอบ ๆ หรือด้านหลังมหาวิทยาลัยมหิดล อาทิ “เดอะ บริโอ” คอมมูนิตี้มอลล์เต็มรูปแบบแห่งแรกบนถนนบรมราชชนนี และ “เดอะ ศาลายา มอลล์” นอกจากนี้ยังมี “พุทธมณฑล” เนื้อที่กว่า 2,500 ไร่ ที่เปิดให้ประชาชนได้เข้ามาพักผ่อน นอกจากนี้ ตลาดนัดกลางแจ้ง “สนามหลวง 2” ยังจำลองมาจากตลาดนัดจตุจักร เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการจับจ่าย นอกจากนี้ ตลาดริมน้ำดอนหวายซึ่งเป็นตลาดขายอาหารก็อยู่ไม่ไกล

ซื้อบ้านเดี่ยวสักหลังต้องรู้อะไร ?

ควรมีใบอนุญาตจัดสรร

หลายคนอาจไม่ทราบว่าบ้านจัดสรรที่เปิดขายอยู่ในปัจจุบันมีทั้งบ้านจัดสรรที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย (ตาม พ.ร.บ.จัดสรรที่ดิน) และบ้านจัดสรรที่ไม่ได้รับอนุญาต แน่นอนว่าการซื้อบ้านในโครงการจัดสรรที่ถูกต้องตามกฎหมายย่อมดีกว่า ผู้ซื้อจะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายและมีโอกาสได้รับการสนับสนุนจากรัฐ เช่น สิทธิลดหย่อนภาษีและดอกเบี้ย

หากกู้ไม่ผ่าน เงินดาวน์บ้านอาจถูกยึด

บ้านเดี่ยว ศาลายา หรือบ้านจัดสรรส่วนใหญ่มักจะซื้อด้วยเงินดาวน์ ซึ่งผู้ซื้อเป็นผู้จ่ายค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งในขณะที่บ้านกำลังก่อสร้าง ค่าใช้จ่ายส่วนที่เหลือมักจะยืมมาจากธนาคารและผ่อนชำระ น่าเสียดายที่ในบางกรณีกู้ไม่ผ่านทำให้ต้องสูญเสียเงินดาวน์ที่ผ่อนมาอย่างน่าเสียดาย เนื่องจากโครงการส่วนใหญ่ไม่มีนโยบายคืนเงินดาวน์ ในกรณีที่สินเชื่อไม่ผ่านการพิจารณา ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องมั่นใจว่าสามารถหาแหล่งเงินกู้หรือเงินให้ผ่านกู้ก่อนตัดสินใจจองบ้านหรือชำระเงินดาวน์ ถ้าเป็นไปได้ลองหาโครงการที่ใจดีและสัญญาว่าจะคืนเงินดาวน์หากกู้ไม่ผ่าน

การผ่อนน้อย ผ่อนนาน อาจไม่เหมาะกับทุกคน

สินเชื่อบ้านมีระยะเวลาผ่อนชำระค่อนข้างนาน เฉลี่ย 20-30 ปี การเลือกเงินกู้ระยะยาวหมายความว่า ค่างวดต่อเดือนต่ำกว่าเงินกู้ระยะสั้น วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมจะเป็นหนี้ก้อนโต เพราะมีภาระหนี้ก้อนอื่นอยู่แล้ว แต่ตัวเลือกนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีความสามารถในการผ่อนชำระ เพราะสุดท้าย ยิ่งกู้นาน อัตราดอกเบี้ยก็จะยิ่งสูงขึ้น ทำให้ต้นทุน ดอกเบี้ยแพงกว่าราคาบ้านดังนั้นผู้ที่ไม่มีปัญหาเรื่องการผ่อนชำระก็สามารถเลือกผ่อนยาวได้ อย่างไรก็ตามการผ่อนชำระแนะนำให้ผ่อนให้มากกว่าที่ธนาคารกำหนดเพื่อลดเงินต้นได้มาก ประหยัดดอกเบี้ย และผ่อนบ้านได้เร็ว

บ้านเดี่ยวโครงการต้องจ่ายค่าส่วนกลางด้วย

กฎหมายจัดสรรที่ดินกำหนดให้เจ้าของบ้านในโครงการจัดสรรต้องชำระค่าบำรุงรักษาหมู่บ้าน เช่น ค่าไฟฟ้าส่วนกลาง ค่ารักษาความปลอดภัย ค่าดูแลสิ่งอำนวยความสะดวก และค่าบำรุงรักษาสวน เป็นต้น

เจ้าของบ้านที่ไม่ชำระเงินหรือชำระค่าส่วนกลางล่าช้ามีโทษปรับ หากค้างชำระค่าธรรมเนียมนานกว่าสามเดือน บริการหรือการใช้สาธารณูปโภคอาจถูกระงับ หากค้างชำระเกินกว่า 6 เดือน โฉนดอาจถูกอายัดและไม่สามารถดำเนินการทางกฎหมายได้ ค่าปรับนี้จะหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าจะชำระหนี้คงค้างทั้งหมดและได้รับหนังสืออนุโลมจากนิติบุคคลแล้ว เราจะเสียโอกาสในการขายหรือโอนบ้านหลังนี้ไปตลอดกาล