หากสำรวจความนิยมในปัจจุบัน ทาวน์เฮ้าส์ กับทาวน์โฮมต่างกันอย่างไร คุณจะพบว่าทั้งทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮมยังคงเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยม สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเองได้หลากหลายวิธี ราคาตอบโจทย์กลุ่มมองหาบ้านหลังแรก ยังรวมถึงการซื้อเพื่อลงทุนปล่อยเช่าเพราะราคาไม่สูงเหมือนบ้านเดี่ยวหรือคอนโดมิเนียม อยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ยังแวดล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยต่าง ๆ

ดังนั้นหากใครต้องการหาที่อยู่อาศัยใหม่ในรูปแบบทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮมก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ไม่ว่าคุณจะสนใจทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮมเพื่อการอยู่อาศัย น่าอยู่พร้อมความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต มีโครงการทาวน์โฮมที่มีคุณภาพใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยว สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ สวยงาม บรรยากาศร่มรื่น พร้อมชวนคุณมาร่วมสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตที่แตกต่างจากที่เคยสัมผัส

ความหมาย ลักษณะของ “ทาวน์เฮ้าส์” (Townhouse)

นั่นคือคำเรียกชื่อห้องแถวที่มีลักษณะคล้ายกันปลูกเป็นแถวให้ดูน่าอยู่ตามวัฒนธรรมฝรั่ง คือห้องแถวที่ใช้พื้นที่ระหว่างบ้านเป็นผนังชั้นเดียว มีที่ว่างระหว่างรั้วกับแนวเขตที่ดินกับตัวอาคาร ส่วนใหญ่จะนิยมออกแบบและสร้างบ้านลักษณะนี้ให้มีความสูงไม่เกิน 2 ชั้น

จุดเด่นของทาวน์เฮาส์คือรูปแบบสังคมขนาดเล็กที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ออกแบบอย่างดีในราคาที่เหมาะสม ตอบโจทย์การอยู่อาศัยของครอบครัวขนาดเล็กและมักไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สโมสร สระว่ายน้ำ หรือสวนส่วนกลาง

ทาวน์เฮาส์เหมาะสำหรับครอบครัวเดี่ยว มักมี 2-3 ห้องนอน 1-2 ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องโถง ที่จอดรถมักเป็นพื้นที่ว่างด้านหน้าหลายโครงการมักมีพื้นที่ด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้ว ข้อเสียคือโครงการส่วนใหญ่เป็นทาวเฮาส์ มักไม่มีส่วนกลาง ที่สำคัญ บ้านทุกหลังมักมีลักษณะเหมือนกัน

ความหมาย ลักษณะของ “ทาวน์โฮม” (Townhome)

ส่วนคำว่าทาวน์โฮม (Townhome) ก็พัฒนามาจากคำว่าทาวน์เฮาส์นั่นเอง ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนเกี่ยวกับความหมายของมัน เพิ่งใช้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในยุโรปมักจะใช้คำว่า “Home” มากกว่า “House” เพราะเวลาฟังแล้วให้ความรู้สึกนุ่มนวล เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดส่วนใหญ่ใช้เพื่อสื่อถึงบ้านและรู้สึกถึงความอบอุ่น มีชีวิตชีวา เป็นส่วนหนึ่งของบ้านมากขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงถูกนำมาใช้ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นส่วนใหญ่ นิยมหันมาใช้คำว่า “ทาวน์โฮม” กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน มักจะมีชั้น 2-3 มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น คลับเฮาส์ สระว่ายน้ำ หรือสวนส่วนกลาง

อันที่จริง ทาวน์เฮาส์เป็นทาวน์เฮาส์เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ ความพิเศษอีกอย่างของทาวน์โฮมคือมักตกแต่งและออกแบบให้ดูกว้างขวาง มีบ้านมากขึ้นบางโครงการสามารถสร้างให้หรูหราขึ้นได้ ลืมบอกไปว่าทาวน์โฮมโครงการล่าสุดก็มาเหมือนกันครับ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลาง หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ทาวน์โฮม = ทาวน์เฮาส์ ฉบับปรับปรุงนั่นเอง

สรุป ทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮมต่างกันอย่างไร?

ทาวน์เฮ้าส์ กับทาวน์โฮมต่างกันอย่างไร แท้จริงแล้วมีความคล้ายคลึงกัน ต่างกันเล็กน้อยตรงที่ทาวน์เฮาส์มีพื้นที่มากกว่า หรืออาจมี 3 ชั้นทำเป็นสำนักงานได้ สำหรับคนไทยคงคุ้นเคยกับคำว่าทาวน์เฮาส์มาช้านาน และเข้าใจว่าเป็นบ้านลักษณะห้องแถวหรือตึกแถวที่อาจจะไม่หรูหรามากนัก แต่ทาวน์โฮมเป็นคำที่ค่อนข้างใหม่ นี่เป็นกลวิธีทางการตลาดอย่างหนึ่งที่ต้องการยกระดับให้ทาวน์เฮาส์ดูดีขึ้น มีผลทำให้ดูเป็นบ้านที่อบอุ่น เพราะบ้านหมายถึงบ้านที่ผู้อยู่อาศัยอยู่แล้วสบายใจ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮมก็ตามเมื่อระบุในหนังสือราชการจะเรียกว่าทาวน์เฮาส์ทั้งหมด

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนเหมาะกับใคร

ถึงตรงนี้หลายคนคงอยากได้คำตอบที่ช่วยชี้ชัดว่าทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮมเหมาะกับเรามากกว่ากัน โดยจุดนี้จะแนะนำตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยตามลักษณะของบ้านแต่ละแบบ ดังนี้

เน้นอยู่อาศัย

หากจุดประสงค์หลักของการซื้อบ้านคือเน้นการอยู่อาศัยเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนสนิท ทั้ง ทาวน์เฮ้าส์ กับทาวน์โฮมต่างกันอย่างไร คือคำตอบที่ตอบโจทย์ได้ทั้งคู่ หากเลือกทาวน์เฮาส์อาจต้องใส่ใจเพื่อนบ้านมากกว่าทาวน์โฮม เพราะบางโครงการไม่ได้แบ่งพื้นที่เป็นสัดเป็นส่วน รวมถึงถ้ามีรถก็อาจจะไม่เหมาะกับการอยู่ทาวน์เฮาส์ที่ไม่มีรั้ว อาจมีปัญหาในภายหลัง

อีกทั้งการออกแบบบ้านทาวน์เฮาส์อาจไม่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่หลากหลาย เพราะหลายโครงการไม่ออกแบบห้องนอนชั้นล่าง ห้องนั่งเล่น หรือห้องโฮมเธียเตอร์ เช่นเดียวกับโครงการทาวน์โฮมในปัจจุบัน

เน้นสร้างมูลค่า

ต้องยอมรับว่าทาวน์โฮมเป็นทรัพย์สินที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานอย่างอื่นได้คล่องตัวกว่า นอกจากจะใช้เป็นที่อยู่อาศัยแล้วยังเหมาะสำหรับทำเป็นโฮมออฟฟิศอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่มีแผนจะเปิดบริษัทหรือทำธุรกิจส่วนตัว สามารถแบ่งพื้นที่ในบ้านเป็นทั้ง “บ้าน” และ “สำนักงาน” ได้ในเวลาเดียวกัน เช่น ชั้นบนสุดเป็นห้องนอนและที่อยู่อาศัยของสมาชิกในบ้าน ชั้นสองและชั้นล่างเป็นพื้นที่สำนักงานสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มเติมได้ง่ายอีกด้วย เมื่อเทียบกับการดัดแปลงหรือเพิ่มพื้นที่ให้กับทาวน์เฮาส์แล้วอาจมีปัญหากับเพื่อนบ้านได้ง่าย นอกจากนี้โครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมอีกด้วย เป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิต

เน้นความเป็นส่วนตัว

ทาวน์โฮมให้อารมณ์ห้องแถวที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านเดี่ยว แน่นอนว่ามีความเป็นส่วนตัวมากกว่า มีรั้วกั้นบ้านแต่ละหลังชัดเจน ให้การพักผ่อนหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในบ้านของคุณเป็นเรื่องง่าย

 เน้นราคาจับต้องได้

ต้องยอมรับว่าทาวน์เฮาส์ถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นโครงการบ้านมือสอง แตกต่างจากโครงการทาวน์โฮมที่เป็นโครงการรูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และบางโครงการก็มีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ช่วยการอยู่อาศัยในบ้านอีกด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมปรับตัวสูงขึ้น