หากจะบอกว่า “บ้านเอื้ออาทร” คือโอกาสในการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองสำหรับผู้มีรายได้น้อยก็ไม่ผิด และอาจเรียกได้ว่าเป็นการบุกเบิกโครงการบ้านเอื้ออาทรของรัฐบาลที่ต่อยอดมาสู่โครงการในปัจจุบันมากมาย  ปัจจุบันแม้โครงการบ้านเอื้ออาทรจะไม่มีการก่อสร้างใหม่แต่ก็ยังมียูนิตว่างที่ประชาชนให้ความสนใจและมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับการเคหะแห่งชาติ เช่นปล่อยเช่าได้ เป็นต้น รวมถึงบ้านมือสองที่มีขายหรือให้เช่าก็มีมากมาย หากใครสนใจก็อาจเริ่มพิจารณาข้อดีข้อเสียของบ้านเอื้ออาทรก่อนได้ วันนี้เราจะพาผู้อ่านไปรู้จักบ้านเอื้ออาทร บ้านเดี่ยว 2 ชั้น 2566 ให้มากขึ้น มาดูกันว่าเงื่อนไขการเป็นเจ้าของบ้านเอื้ออาทรต้องมีอะไรบ้าง

จุดเริ่มต้นของบ้านเอื้ออาทร

โครงการบ้านเอื้ออาทร บ้านเดี่ยว 2 ชั้น 2566 เกิดขึ้นจากนโยบายของรัฐบาลในการแก้ปัญหาความเสื่อมโทรมของชุมชนเมืองที่เริ่มกระจายไปทั่วกรุงเทพมหานคร ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังวิกฤตต้มยำกุ้ง การเคหะแห่งชาติมีหน้าที่จัดหาที่อยู่อาศัยมาตรฐานให้กับประชาชน โดยสร้างในรูปแบบอาคารชุดพักอาศัยและบ้านเดี่ยวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546

โครงการบ้านเอื้ออาทรมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำแผนการพัฒนาที่อยู่อาศัยของประเทศ แก้ไขและป้องกันปัญหาชุมชนแออัดโดยมุ่งเน้นช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่เคยอาศัยอยู่ในชุมชนที่ทรุดโทรมให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โครงการดังกล่าวมุ่งสร้างความเท่าเทียมในคุณภาพชีวิตทุกระดับของสังคม

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับบ้านเอื้ออาทร มีอะไรบ้าง

อยากได้บ้านเอื้ออาทร บ้านเดี่ยว 2 ชั้น 2566 ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ เลือกทำเล เลือกสไตล์ได้เอง แบบนี้คงไม่เหมาะกับบ้านเอื้ออาทร แม้ว่าบ้านจะมีหลายประเภทก็จริง แต่ดูธรรมดาเกินไปสำหรับคนที่อยากได้บ้านสวย ๆ และถ้าไม่ชอบเสียงดัง หรือว่า ไม่ชอบคนพลุกพล่าน อาจจะต้องคิดใหม่ เพราะว่าบ้านเอื้ออาทรนั้นจะมีคนหลายกลุ่ม หลายประเภทมาก ๆ ถ้าอยู่เป็นครอบครัวจะปลอดภัยมากกว่าอยู่คนเดียว เป็นต้น แต่มันก็ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งด้วย

ใครสามารถเป็นเจ้าของบ้านเอื้ออาทรได้

ต้องมีสัญชาติไทยและบรรลุนิติภาวะแล้ว ต้องไม่เป็นบุคคลล้มละลาย รายได้รวมทั้งครอบครัวไม่เกิน 30,000 บาทต่อเดือน หากคิดว่ามีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ก็สามารถเป็นเจ้าของบ้านได้ ครั้งนี้จะพูดถึงเอกสารที่ต้องเตรียม

 • บัตรประจำตัวประชาชน บัตรข้าราชการหรือบัตรพนักงานรัฐวิสาหกิจ สำเนา 1 ชุด
 • สำเนาทะเบียนบ้านของตนเองและคู่สมรส ทะเบียนสมรส หรือ ทะเบียนหย่า ถ้ามีการหย่าขาดจากกัน
 • สลิปเงินเดือนและหนังสือรับรองเงินเดือน
 • ห้ามโอนสิทธิ์ในสัญญาจะซื้อจะขายหรือเช่าซื้อเป็นระยะเวลา 5 ปี ห้ามนำอาคารไปให้ผู้อื่นอยู่อาศัยหรือเช่า แต่ถ้าเรากู้ผ่าน เป็นชื่อตัวเองก็ทำได้

ข้อดีของบ้านเอื้ออาทรมีอะไรบ้าง

สำหรับใครที่ยังลังเลใจว่าจะจัดบ้านไหนดี วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน เป็นทางเลือกให้คุณเลือก ใครอยากมีบ้านเอื้ออาทร บ้านเดี่ยว 2 ชั้น 2566 สักหลังก็ลองศึกษารายละเอียดดู 

 1. จะมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย
 2. ถ้าได้บ้านเอื้ออาทรใกล้แหล่งชุมชน มีโรงงาน โรงเรียน ก็สามารถปล่อยเช่าได้สบาย ๆ ไม่ต้องผ่อนบ้านและอาจได้เงินเพิ่มด้วย
 3. ค่าน้ำค่าไฟจ่ายได้ตามจริง
 4. ใครชอบเลี้ยงสัตว์ที่นี่เลี้ยงได้เลยไม่ต้องกลัวใครรบกวน ที่นี่มีพื้นที่ค่อนข้างมากแต่ก็ต้องดูแลไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้าน ฯลฯ
 5. ถ้าคุณเป็นคนที่เป็นมิตร ก็อาจจะชอบบ้านเอื้ออาทรก็ได้ เพราะจะได้พบกับผู้คนหลากหลายสไตล์ แต่ถ้าไม่ชอบเสียงดัง บ้านเอื้ออาทร อาจจะไม่เหมาะกับคุณ

นี่คือข้อดีที่คุณจะพบกับบ้านเอื้ออาทร สำหรับคนงบน้อยตอบโจทย์แน่นอน แต่หากไม่มีเงินทุนก็อาจกู้เงินธนาคารเพื่อซื้อบ้าน ในส่วนนี้ต้องดูประวัติทางการเงินย้อนหลังด้วยว่ามีประวัติเสียอย่างไรอาจกู้ไม่ได้

อยากเป็นเจ้าของบ้านเอื้ออาทรต้องทำอย่างไร

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่าบ้านเอื้ออาทรเป็นโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย ผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการได้ต้องเป็นผู้มีสัญชาติไทย อายุ 20 ปีขึ้นไป ไม่ติด Black List หรือเครดิตบูโรจากสถาบันการเงิน รายได้ของครัวเรือนต้องไม่เกิน 40,000 บาทต่อเดือน

การจองห้องชุดบ้านเอื้ออาทรทำได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์ http://house.nha.co.th/ โดยเลือกโครงการหรือทำเลที่สนใจก่อนแล้วจึงเลือกห้องชุดที่สนใจ พร้อมกรอกรายละเอียดการจอง จากนั้นนำเอกสารการจองออนไลน์ติดต่อเจ้าหน้าที่การเคหะฯ ภายใน 7 วัน เพื่อดำเนินการซื้อหรือเช่า

สามารถติดต่อการเคหะแห่งชาติได้ที่สำนักงานใหญ่ เลขที่ 905 ถนนนวมินทร์ ซอย 10 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 หรือติดต่อสำนักงานขายหรือสำนักงานเคหะจังหวัดที่สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร. 1615.

กรณีเช่าซื้อผู้ซื้อต้องทำเรื่องขอสินเชื่อกับธนาคาร หากกู้ผ่านก็เตรียมนัดวันยื่นเอกสารสิทธิการเช่าซื้อได้เลย ในกรณีของการเช่าก็ยิ่งง่าย เพราะแค่นัดเซ็นสัญญากับเจ้าหน้าที่การเคหะก็รับกุญแจเข้าอยู่ได้เลย

ขั้นตอนซื้อบ้านเอื้ออาทร จองบ้านออนไลน์

ปัจจุบันสามารถจองบ้านเอื้ออาทรออนไลน์ได้เพียงท่านละ 1 ยูนิตเท่านั้น ดูข้อมูลจากเว็บไซต์การเคหะแห่งชาติได้ที่นี่ ด้วย 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่ง่ายและรวดเร็ว

 1. ค้นหาโครงการที่สนใจ ตามชื่อ หรือ พื้นที่
 2. เลือกห้องที่สนใจ คลิกจอง
 3. ใส่ข้อมูลให้ครบถ้วนทำการยืนยันการจองจนครบกระบวนการ
 4. ติดต่อขอทำสัญญากับทางการเคหะภายใน 7 วัน
 • สำนักงานใหญ่ การเคหะแห่งชาติ เลขที่ 905 ถนนนวมินทร์ ซอย 10 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
 • สำนักงานขาย, ศูนย์ขาย และสำนักงานเคหะจังหวัด