เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทย นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งแล้ว ยังเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่เรียกว่าศูนย์กลางของภาคเหนือของประเทศไทยอีกด้วย ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์มองว่า ปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนสนใจลงทุนในเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้จากหากที่ไหนขึ้นบ้าน ขายที่ดินเชียงใหม่ ที่ดินสวย ๆ ทำเลดี จะมีผู้ติดต่อเข้าไป เพื่อชื้อไว้เก็งกำไร หรือทำร้านค้า โรงแรม รีสอร์ทต่าง ๆ โดยปัจจุบัน มีร้านค้าปลีกระดับกลางมากมาย การขยายตัวของศูนย์การค้า โรงแรม รีสอร์ทใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ในรูปแบบ self-made เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ร้านอาหารเชียงใหม่ คาเฟ่เชียงใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก หางดง สันกันแพง แม่ริม ดอยสะเก็ด

นอกจากผู้เกษียณอายุจากประเทศไทยที่ย้ายมาอยู่ที่เชียงใหม่แล้ว ยังมีนักธุรกิจชาวไทยที่มาตั้งรกรากในเชียงใหม่อีกด้วย กลุ่มครอบครัวชาวจีนที่เข้ามาอยู่อาศัย เพื่อหาช่องทางทำการค้าในเชียงใหม่ และส่งบุตรหลานเรียนในเมืองการศึกษาแห่งนี้ ซึ่งกลุ่มหลังเริ่มเห็นภาพชัดเจนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ปัจจุบันตลาดคอนโดมิเนียมในตัวเมืองเชียงใหม่เติบโตขึ้นมาก

ในขณะที่ตลาดที่อยู่อาศัยในเชียงใหม่เติบโตอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีลักษณะเป็นคอนโดกลางเมืองคล้ายตลาดคอนโดในกรุงเทพฯ และผู้อยู่อาศัยรายวันในสัดส่วนที่สูงทั้งสองกลุ่มเป็นเจ้าของกันเอง และกลุ่มผู้เช่าทำเลส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย ใกล้ใจกลางเมืองย่านนิมมานเหมินท์ใกล้แหล่งชุมชนที่อยู่อาศัยเดิม

ตัวเมืองและเมืองเชียงใหม่ยังคงเป็นตลาดหลักของบ้านเดี่ยว เนื่องจากตัวเมืองเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียงยังมีพื้นที่ให้พัฒนาได้อีกมาก ชาวบ้านยังคงชอบบ้านแนวราบมากกว่าคอนโดมิเนียม โดยเริ่มขยายพื้นที่ออกไปนอกเขตชายแดนอำเภอเมืองหรืออำเภอใกล้เคียงมากขึ้น ราคาของบ้านในเชียงใหม่จะใกล้เคียงกับตลาดในกรุงเทพฯ มากขึ้น แต่อาจจะต่างกันตรงที่พื้นที่ใช้สอยของบ้านในกรุงเทพฯ จะมากกว่า

กลุ่มผู้ซื้อไม่ใช่แค่คนท้องถิ่นที่ซื้อเพื่ออยู่เอง นอกจากนี้ยังมีบางส่วนที่ซื้อเพื่อปล่อยเช่าให้กับผู้เกษียณอายุในต่างแดนและครอบครัวชาวจีนอีกด้วย ส่วนกลุ่มผู้ซื้อชาวต่างชาติที่เกษียณแล้วยังมีสัดส่วนไม่มากนักแต่ครอบครัวชาวจีนเป็นสัดส่วนที่เริ่มขยายตัว

 อย่างไรก็ตาม ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเชียงใหม่มีการขยายตัวค่อนข้างช้าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตลาดไม่หวือหวาจนเกินไป และมีความต้องการจำกัด ดังนั้น ในช่วงอุปทาน หรือโครงการเปิดใหม่จำนวนมากตลาดจึงชะลอตัว ยอดขายชะลอตัวลงทั้งในส่วนของบ้านแนวราบและตลาดคอนโดมิเนียม

ราคาบ้าน-คอนโดในเชียงใหม่

อสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจในต่างจังหวัด คงหนีไม่พ้นจังหวัดใหญ่ ๆ ในแต่ละภาค เพราะเป็นทั้งเมืองเศรษฐกิจ แหล่งงาน แหล่งงาน สถานศึกษา และสถานที่ท่องเที่ยวอย่างจังหวัด ‘เชียงใหม่’ ถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของภาคเหนือ

ไม่เพียงแต่คนต่างภาคจะแห่กันมาเที่ยวเชียงใหม่ ท่ามกลางอากาศที่สดชื่นตลอดทั้งปี นอกจากนี้ เชียงใหม่ยังมีโอกาสในการทำงานและโอกาสทางธุรกิจมากมายอีกด้วย ประกอบกับการเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติจากยุโรป อเมริกา และเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดจีนและญี่ปุ่น ตลาดอสังหาริมทรัพย์เติบโตและพัฒนาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มันกลายเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงและตอนนี้มีการแข่งขันสูงมาก

 นอกจากนี้เชียงใหม่ยังมีแผนสนับสนุนการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานรถไฟฟ้ารางเบา ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางภายในเมืองและพื้นที่โดยรอบให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในอนาคต จากปัจจุบันมีรถเมล์แดงให้บริการแล้ว นอกจากนี้ภาคการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ยังเติบโตจากการเข้ามาของชาวต่างชาติ ส่งผลดีต่อธุรกิจที่อยู่อาศัย มีย่านการค้าและร้านอาหารมากมาย ปัจจัยบวกเหล่านี้ได้เพิ่มราคาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ เชียงใหม่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีซึ่งได้รับการตอบรับอย่างสม่ำเสมอจากผู้ซื้อต่างประเทศเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในตลาด

 ด้วยมนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมเมืองเหนือที่ไม่เคยจางหาย ช่วยสร้างเมืองเชียงใหม่ให้เป็นเมืองน่าอยู่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ราคาซื้อขายบ้าน-คอนโด

อสังหาริมทรัพย์ในเชียงใหม่มีหลากหลายรูปแบบทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และคอนโดมิเนียม กระจายออกเป็นโซนต่าง ๆ ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอสันกำแพง อำเภอสันทราย อำเภอสารภี อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอหางดง และอำเภอแม่ริม เป็นต้น ด้วยระดับการซื้อขายที่ดินในปัจจุบันมีราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ที่เพิ่มขึ้นสูงสุดคือบริเวณช้างคลาน ราคาที่ดินแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งอำนวยความสะดวกในแต่ละทำเล

สำหรับบ้านเดี่ยวถือเป็นโครงการที่อยู่อาศัยที่พบมากที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 44% ซึ่งเป็นกลุ่มราคา 3-5 ล้านบาท ราคากลางจากฐานข้อมูลอยู่ที่ 12,190 บาทต่อตร.ม. โครงการยอดนิยม เช่น บุราสิริ สันผีเสื้อ และ ดิ เอสตีม เชียงใหม่

ส่วนคอนโดมิเนียมเป็นที่อยู่อาศัยรองลงมาประมาณ 29% ส่วนใหญ่อยู่ในระดับราคา 2-3 ล้านบาท โดยมีราคากลางอยู่ที่ 65,833 บาทต่อตร.ม. บ้านเดี่ยวเป็นที่นิยมมากเพราะเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยเป็นครอบครัว และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนต่างจังหวัด คอนโดมิเนียมมักพบในใจกลางเมืองเชียงใหม่ ใกล้มหาวิทยาลัยและถนนสายสำคัญที่เป็นแหล่งเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

โครงการทาวน์เฮาส์เป็นที่อยู่อาศัยที่พบในเชียงใหม่ประมาณ 14% ส่วนใหญ่อยู่ในระดับราคา 2-3 ล้านบาท โดยมีราคากลางอยู่ที่ 23,690 บาทต่อตร.ม. อีกทั้งยังมีโครงการอาคารพาณิชย์มากมายที่เหมาะกับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

อัตราการเติบโตในการลงทุน

อสังหาริมทรัพย์ในเชียงใหม่ดึงดูดนักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนที่เริ่มซื้อที่อยู่อาศัย  ตลาดอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่จะชะลอตัวลงเล็กน้อย เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจและกฎระเบียบด้านการท่องเที่ยวบางประการ ชาวจีนจึงเดินทางมาเชียงใหม่ในอัตราที่ลดลง และเลื่อนแผนลงทุนอสังหาฯ ยังมียูนิตเหลือขายอีกจำนวนหนึ่ง ส่วนกำลังซื้อในประเทศคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งในการดูดซับ