ทาวน์เฮาส์กับทาวน์โฮมมีความคล้ายคลึงกัน ความแตกต่างเล็กน้อยคือทาวน์โฮมมีพื้นที่กว้างขวางกว่า หรืออาจมี 3 ชั้นสำหรับสำนักงาน สำหรับคนไทยคงคุ้นเคยกับคำว่าทาวน์เฮาส์มาช้านานและเข้าใจว่าเป็นบ้านที่มีลักษณะเป็นห้องแถวหรือตึกแถวที่อาจจะไม่หรูหรามากนักอย่างไรก็ตาม คำว่า “ทาวน์โฮม” เป็นคำที่ค่อนข้างใหม่และมักใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาดเพื่อให้ทาวน์โฮมดูน่าดึงดูดยิ่งขึ้น สิ่งนี้มีผลในการสร้างความรู้สึกสบายและเป็นบ้าน เนื่องจาก “บ้าน” เป็นสถานที่ที่ผู้อยู่อาศัยรู้สึกปลอดภัย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อทาวน์โฮม

เมื่อทราบข้อมูลโดยสังเขปแล้วว่าทาวน์โฮมกับทาวน์เฮาส์แตกต่างกันอย่างไร ผู้สนใจทาวน์โฮมควรพิจารณาปัจจัยต่อไปนี้ก่อนตัดสินใจซื้อ

ข้อดีของทาวน์โฮม

ราคาไม่แพง จับต้องได้

สิ่งแรกที่ทำให้ทาวน์โฮมเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่มองหาบ้านหลังแรกคือราคา มีราคาไม่แพงในระดับที่จับต้องได้แต่ยังมีดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย ทาวน์โฮมมีพื้นที่ใช้สอยที่ตอบโจทย์คนหลายกลุ่มและมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน ทำให้เป็นตัวเลือกบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ทำเลใกล้ใจกลางเมือง

ทาวน์โฮมส่วนใหญ่มักจะอยู่ใกล้ใจกลางเมืองทำให้เดินทางสะดวกทั้งรถส่วนตัวและรถสาธารณะ อีกทั้งยังใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน และห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลบ้านสูง

หลังจากตัดสินใจซื้อบ้านแล้ว ควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่อาจตามมา เช่น ค่าบำรุงรักษาและซ่อมแซมบ้าน รวมถึงค่าส่วนกลางที่ขึ้นอยู่กับการคำนวณของโครงการต่างๆ แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายตามมาก็ตาม อย่างไรก็ตามทาวน์โฮมมีพื้นที่เล็กกว่าบ้านเดี่ยว ดังนั้น ผู้ที่ซื้อจึงไม่ต้องเสียค่าดูแลรักษาบ้านสูง

ปรับเป็นโฮมออฟฟิศได้

ทาวน์โฮมนิยมทำเป็นโฮมออฟฟิศ เนื่องจากมีแปลนบ้านที่ออกแบบคล้ายบ้านเดี่ยวแต่ราคาย่อมเยากว่า ทำให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับสร้างโฮมออฟฟิศภายในบ้าน

ข้อเสียของทาวน์โฮม

ไม่เหมาะกับครอบครัวที่มีขนาดใหญ่

ข้อเสียหลักของทาวน์โฮมคือไม่เหมาะกับครอบครัวใหญ่ เนื่องจากจำนวนห้องนอนและห้องน้ำที่จำกัด อีกทั้งพื้นที่หน้าบ้านไม่เพียงพอ นี่อาจเป็นปัญหาเมื่อสมาชิกในครอบครัวหลายคนต้องการทำกิจกรรมร่วมกัน

พื้นที่กว้างไม่เพียงพอ

แม้ว่าทาวน์โฮมจะมีพื้นที่กว้างกว่าทาวน์เฮาส์แต่อาจจะไม่กว้างพอสำหรับผู้ที่มีสัมภาระเยอะหรือต้องการพื้นที่เก็บของจึงทำให้พื้นที่ภายในบ้านและหน้าบ้านดูแคบลง

ข้อควรรู้ก่อนซื้อทาวน์เฮ้าส์

พื้นที่ใช้สอย

พื้นที่ใช้สอยของทาวน์เฮาส์ขนาดกลางโดยความกว้างของหน้าบ้านเล็กกว่าทาวน์โฮมประมาณ 1-3 เมตร (ขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ) แต่ก็ยังมีพื้นที่เพียงพอสำหรับจอดรถและถวาย สิทธิประโยชน์ต่างๆ

 ความเหมาะสมกับจำนวนคนในครอบครัว

บ้านแบบทาวน์เฮ้าส์เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก หรือคู่รักที่กำลังมองหาเรือนหอที่มีราคาจับต้องได้ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นในบ้านที่มีพื้นที่ขนาดพอดี

ดีไซน์บ้าน

ดีไซน์บ้านแบบทาวน์เฮ้าส์นั้นจะคล้ายๆ บ้านแถว หรือตึกแถว ซึ่งบ้านทุกหลังจะมีลักษณะเดียวกันหมด นอกจากนั้นบ้านแบบทาวน์เฮ้าส์จะมีความสูงเพียง 1-2 ชั้นเท่านั้น ทำให้ดีไซน์ และสภาพแวดล้อมของบ้านดูค่อนข้างเล็ก และอึดอัดกว่าบ้านแบบทาวน์โฮม

ระบบรักษาความปลอดภัย

ระบบรักษาความปลอดภัยของบ้านแบบทาวน์เฮ้าส์นั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ ซึ่งบางทาวน์เฮ้าส์บางที่อาจจะไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาเท่ากับทาวน์โฮม ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อควรสอบถามถึงระบบรักษาความปลอดภัย หรือสำรวจพื้นที่รอบๆ โครงการนั้นว่ามีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการพักอาศัยหรือไม่ เช่น การใช้ชีวิตของชุมชนระแวกนั้น ๆ หรือแสงไฟในตอนกลางคืนว่าส่องสว่างมากพอหรือไม่ เป็นต้น

 

ข้อดีของทาวน์เฮ้าส์

ราคาค่อนข้างต่ำ

ทาวน์เฮาส์มีราคาค่อนข้างถูกและเข้าถึงได้ง่าย ยังมีโครงการทาวน์เฮาส์มือสองทำเลดี ๆ ให้เลือก แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยในการบำรุงรักษาตามอายุ อีกทั้งไม่มีบริการส่วนกลาง เป็นต้น

ตั้งอยู่ในทำเลตัวเมือง

ข้อดีอีกประการที่ทำให้ทาวน์โฮมแตกต่างจากทาวน์เฮาส์อย่างชัดเจนคือทำเลที่ตั้ง นอกจากนี้ยังทำให้การเดินทางด้วยรถสาธารณะสะดวกสบายและใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งที่ทำงานหรือบริษัทที่มักตั้งอยู่ในตัวเมือง

 ประหยัดค่าบำรุงรักษา

หลายคนที่ตัดสินใจซื้อทาวน์เฮาส์ก็เพื่อประหยัดค่าบำรุงรักษา นอกจากทาวน์เฮาส์แล้วยังสามารถหาพื้นที่ขนาดพอเหมาะโดยไม่ต้องเสียค่าบำรุงรักษามากนัก อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น พื้นที่ส่วนกลางหรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ฟิตเนสหรือสระว่ายน้ำ

เดินทางสะดวก

ทาวน์เฮาส์มักตั้งอยู่ในทำเลใจกลางเมือง ทำให้การเดินทางโดยเฉพาะการขนส่งสาธารณะมีความสะดวกสบายมากขึ้น ผู้อยู่อาศัยสามารถเลือกทำเลได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะเป็น รถเมล์ รถไฟฟ้า

ข้อเสียของทาวน์เฮ้าส์

ความเป็นส่วนตัวน้อย

ข้อเสียของทาวน์เฮาส์คือการขาดความเป็นส่วนตัว เนื่องจากสร้างติดกัน หลังคาและผนังจึงติดกันทั้งสองด้าน ความสูงของผนังและประตูหน้าไม่เพียงพอ ส่งผลให้ภายนอกสามารถมองเข้ามาในบ้านได้ง่าย

 เสียงดังรบกวน

เนื่องจากบ้านสร้างชิดกันผนังบ้านแต่ละหลังจึงติดกับเพื่อนบ้าน ซึ่งอาจส่งผลให้ได้ยินเสียงจากพวกเขา เช่น เพลงดัง การพูดคุย หรืองานก่อสร้าง/ซ่อมแซม

 ปัญหาที่จอดรถ

ทาวน์เฮาส์มักมีพื้นที่หน้าบ้านค่อนข้างจำกัดซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในการจอดรถได้ เช่น เพื่อนบ้านนำรถมาจอดหน้าบ้าน เข้า-ออก บ้านลำบาก เป็นต้น